Comments are off for this post

Ngày 26 tháng 4. NÓI NĂNG NHIỀU HAY CẦM GIỮ MIỆNG?

10 19 Hễ lắm lời, vi phạm nào có thiếu;

Nhưng ai cầm giữ miệng mình là khôn ngoan.

Kinh Thánh dạy mau nghe, chậm nói (Gia cơ 1:19) thế nhưng chúng ta lại mau nói, chậm nghe. Chẳng những thế mà còn nói nhiều. Chuyện gì xảy ra khi không cầm giữ miệng mình?

Nói nhiều là tạo cơ hội vi phạm nhiều. Càng nói nhiều thì càng lắm sai trật.

– Nói nhiều dễ dẫn đến cường điệu hoặc phóng đại để gây ấn tượng lên người nghe rồi trở thành nói dối.
– Nói nhiều thì khó giữ kín được điều cần giữ kín. Đây là nguyên nhân của tình trạng “trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã thông”. Người nói nhiều khó lòng trung tín giữ trọn lời hứa về vấn đề kín miệng.
– Nói nhiều dễ sinh ra chế giễu, nói bóng, nói gió trêu chọc người khác.
– Nói nhiều khiến nói bậy, nói tục.
– Nói nhiều trở thành người nhiều chuyện.
– Nói nhiều khiến chẳng còn gì đáng nói ngoài những chuyện vô vị.

Chỉ vì nói nhiều mà tâm trí, tấm lòng từ khôn ngoan trở thành ngu dại. Nhà Truyền đạo khuyên: Chớ vội mở miệng ra, và lòng ngươi chớ lật đật nói lời trước mặt Đức Chúa Trời; vì Đức Chúa Trời ở trên trời, còn ngươi ở dưới đất. Vậy nên ngươi khá ít lời… nhiều lời thì sanh ra sự ngu dại. (Truyền Đạo 5:2, 3b) Dù con người ở trần gian, nhưng những lời nói ra lại là những lời trước mặt Đức Chúa Trời. Ngài nghe, ghi nhận và nhớ luôn chớ không phải như gió thoảng mây bay. Chúa Giê-xu phán: “Trong ngày phán xử, mỗi người sẽ phải khai trình mọi lời nói vô ích của mình. Vì nhờ lời nói mà các ngươi sẽ được xưng công chính, và cũng vì lời nói mà các ông sẽ bị kết án.” (Ma-thi-ơ 12:34-37) Chúng ta sẽ phải khai trình mọi lời chúng ta nói và căn cứ vào lời nói chúng ta được xét là công chính hay gian ác.

Muốn tránh vướng vào những vi phạm không đáng vì cớ “lắm lời” như một kẻ ngu dại, chúng ta cần cầm giữ miệng mình. Kinh Thánh chép: Ai kiềm chế được lưỡi mình, là người trọn vẹn có thể kiềm chế cả thân thể. (Gia-cơ 3:2)

Người nói nhiều phải dành thêm thời gian để ăn năn, xin lỗi và tự nhủ: “Ước gì mình không nói như thế!”

Comments are closed.