Comments are off for this post

Ngày 30 tháng 4. NIỀM VUI THẬT

10 23 Kẻ thiếu trí hiểu coi sự làm ác như chơi;
Nhưng người thông sáng thích sự khôn ngoan.
Tin thức thời nay: Một học sinh người Mỹ nghiện game Grand Theft Auto dùng súng bắn chết ba viên cảnh sát và buông một câu lạnh người: “Life’s like a video game. You’ve got to die sometime.” (Cuộc sống chẳng khác chi trò chơi điện tử, rồi có lúc cũng phải chết thôi!). Ba nam thanh niên đi xe gắn máy, không đội mũ bảo hiểm, xách theo xô đựng nước và dùng ca hất vào mặt những thiếu nữ đi xe đạp.
Tin tức thời xưa: Kinh Thánh cũng ghi nhận những tin tức khiến ngày nay chúng ta phải giật mình như bắt con gái hành nghề mãi dâm (Lê Vi Ký 19:29), chặt chi thể của người vợ lẽ ra mười hai phần, rồi gởi đi khắp I-sơ-ra-ên. (Quan Xét 20:6)
Về phía kẻ thủ ác, nhóm từ “như chơi” (giải trí) nhằm mô tả hành vi gian ác là có chủ ý và cực kỳ tàn ác. Về phía Ma quỷ, nhóm từ “như chơi” cho thấy Ma quỷ lừa dối người phạm tội. Người xem hành vi tội lỗi như một môn thể thao để giải trí, để tìm niềm vui, tiếng cười thì chẳng còn sợ hãi gì khi phạm tội. Vì mắc mưu của Ma quỷ mà con người thực hiện những kế hoạch giết người, dâm dục, ngoại tình,… như những trò chơi nên chẳng áy náy gì cả.
Hai viên tướng Áp-ne và Giô-áp đã biến việc thù ghét nhau thành môn thể thao chết người. Kinh Thánh viết: Áp-ne đề nghị với Giô-áp: “Ta cho các thanh niên ra đấu võ làm trò đi!” Giô-áp đồng ý. Vậy mỗi bên chọn mười hai người ra đấu. Mỗi người nắm đầu đối thủ, đâm kiếm vào hông, tất cả cùng nhau ngã xuống. (II Sa-mu-ên 2:12-16) Trò chơi của hai vị tướng dẫn đến cái chết của hai mươi bốn dũng sĩ, kéo theo cuộc chém giết đẫm máu giữa hai phe.

Niềm vui thật sự của người thông sáng là cư xử một cách khôn ngoan. Trong khi nhiều người xem bạo lực là niềm vui, giết chóc là giải trí, kẻ ác là anh hùng thì người thông sáng không vui khi nghe về điều ác, không xem những hành vi tội lỗi như là một phương tiện giải trí, cũng không trở thành người hâm mộ và ca ngợi kẻ ác là dũng cảm và mạnh mẽ. Người thông sáng chỉ vui khi công lý được thể hiện.

Comments are closed.