Comments are off for this post

Ngày 20 tháng 5. MÁCH LẺO HAY BẢO MẬT?

11 13 Kẻ đi thèo lẻo tỏ ra điều kín đáo;
Còn ai có lòng trung tín giữ kín công việc.
Thế giới ngày nay tràn ngập tin tức giật gân, những hình ảnh nóng hổi (đặc biệt trong lãnh vực tình dục) được nhiều tờ báo lá cải, những trang điện tử trên internet tận dụng tối đa. Tất cả chỉ bắt đầu từ chuyện… mách lẻo. Con người xem ra lại rất tò mò, thích nghe và thích xem chuyện của người khác để tiếp tục… mách lẻo.
Một trong những cách triệt hạ uy tín của một người là công bố những thông tin cá nhân không cần thiết của người đó. Dù chưa biết đúng sai thế nào, nhưng những thông tin như vậy vừa phá hoại thanh danh và gây tổn thương cho người khác.
Hai lý do khiến người ta mách lẻo chuyện người khác là: (1)Nếp sống tội lỗi. Khi chưa tin Chúa, chúng ta sống đầy dẫy mọi sự không công bình, độc ác, tham lam, hung dữ, chan chứa những điều ghen ghét, giết người, cãi lẫy, dối trá, giận dữ, hay mách, gièm chê, chẳng tin kính, xấc xược, kiêu ngạo, khoe khoang, khôn khéo về sự làm dữ, không vâng lời cha mẹ… (Rô-ma 1:19-30) Khi đã tin Chúa, nhiều người vẫn sống theo nếp sống cũ, tức là vẫn sống trong ghen ghét và độc ác. (2)Cuộc sống nhàn rỗi kèm với sự tò mò. Đó là vì họ hay ở không, quen thói chạy nhà này sang nhà khác; nào những họ ở không thôi đâu, lại còn thày lay thóc mách, hay nói những việc không đáng nói nữa. (I Ti-mô-thê 5:13)
Một trong những dấu hiệu của người có sự sống đời đời là:
Kẻ nào có lưỡi không nói hành,
Chẳng làm hại bạn hữu mình,
Không gieo sỉ nhục cho kẻ lân cận mình. (Thi Thiên 15:3)
Người có lòng trung tín (là bạn bè, là người cùng làm việc, là người tư vấn…) giữ kín chuyện riêng tư, không thổ lộ với bất cứ ai nhằm bảo vệ thanh danh của người lân cận mình. Đây là vấn đề liên quan đến cái lưỡi. Người có lòng trung tín biết cầm giữ lưỡi của mình.
Người có lòng trung tín là người sống với tình yêu thương. Vì sự yêu thương che đậy vô số tội lỗi. (I Phi-e-rơ 4:8) Đức Chúa Trời là Đấng phán xét tội lỗi chớ không phải chúng ta hoặc bất cứ ai. Chính sự thù ghét biến con người thành kẻ mách lẻo.
Lòng thương yêu lấp hết tội phạm. (Châm Ngôn 10:12b)
Đức Chúa Trời là Đấng không nhớ đến tội lỗi của những người mà Ngài đã tha thứ.
Ta sẽ tha sự gian ác của họ,
Chẳng còn ghi nhớ tội lỗi nữa. (Hê-bơ-rơ 8:12)

Comments are closed.