Comments are off for this post

Ngày 29 tháng 5. VÒNG VÀNG ĐEO MŨI HEO

11 22 Một người đàn bà đẹp mà thiếu dẽ dặt,
Khác nào một vòng vàng đeo nơi mũi heo.
Vòng đeo mũi từng là một trong những món trang sức của nữ giới. Chúa ví dân I-sơ-ra-ên như người nữ xinh đẹp do Ngài cưới về. Chúa phán: “Ta mặc cho ngươi áo lụa, áo gấm thêu đẹp đẽ, mang giày da vào chân ngươi. Ta đeo cho ngươi đủ thứ đồ trang sức, vòng ngọc, kiềng vàng, vòng đeo mũi, bông tai, và đội mão miện tuyệt đẹp trên đầu ngươi. (Ê-xê-chi-ên 16:10-12)
Trong chuyến đi tìm vợ cho I-sác, khi gặp cô Rê-bê-ca tài sắc vẹn toàn, ông Ê-li-ê-se hỏi: “Nàng là con gái ai?” Cô Rê-bê-ca đáp: “Tôi là con gái của Bê-tu-ên, cháu nội của Na-cô và Minh-ca.” Ông Ê-li-ê-se liền đeo cái khoanh nơi mũi và đôi xuyến vào tay nàng. (Sáng Thế Ký 24:47)
Tuy nhiên có những phụ nữ đẹp nhưng lại thiếu dẽ dặt (thiếu thận trọng). Đẹp người nhưng không đẹp nết. Thế nào là dẽ dặt? Vua Hi-ram ca ngợi vua Sa-lô-môn là người khôn ngoan, dẽ dặt, thông minh. (II Sử Ký 2:12) Sách Châm Ngôn sắp dẽ dặt (dè dặt, thận trọng) ngang hàng với sự khôn ngoan, sự tri thức. Châm Ngôn 3:21 khuyên: Hỡi con, khá gìn giữ sự khôn ngoan thật và sự dẽ dặt. Chớ để nó lìa xa mắt con. Thiếu dẽ dặt có nghĩa là đánh mất hiểu biết và khôn ngoan (kính sợ Chúa).
Giá trị của một người (người đẹp) không phải là bề ngoài mà là khả năng bên trong để có thể phán đoán tốt, tự quyết định và phản ứng một cách khôn ngoan. Đẹp người nhưng không đẹp nết, thiếu thận trọng, không dẽ dặt trong lời nói và hành động chẳng khác gì vòng vàng đeo nơi mũi heo.
Dân I-sơ-ra-ên rất ghét heo và không được phép nuôi heo hoặc ăn thịt heo. Chạm vào con heo là bị ô uế, phải đi tắm rửa tẩy uế. Còn ai ai cũng thích vàng. Thời vua Sa-lô-môn trị vì người ta chẳng kể bạc là chi (I Vua 10:21), tất cả đều bằng vàng. Vàng tượng trưng cho giàu sang, quý giá. Thật chẳng xứng hợp chút nào khi cái mũi dơ bẩn, thô kệch của lão trư lại có đeo chiếc nhẫn quý giá, sang trọng.
Dân I-sơ-ra-ên là hình ảnh của người đẹp nhưng thiếu sự dẽ dặt. Họ là dân được Chúa giải cứu và tuyển chọn. Ngươi có nhan sắc tuyệt vời và đã chiếm được ngai hoàng hậu. Ngươi nổi danh khắp các nước vì sắc đẹp. Sắc đẹp mười phân vẹn mười của ngươi phản ánh vinh quang uy nghi của ta, Chúa Hằng Hữu phán vậy. Chỉ vì thiếu lòng trung thành, không khôn ngoan mà ‘người đẹp’ I-sơ-ra-ên bị Chúa kết án: Tuy nhiên, ngươi kiêu sa vì sắc đẹp, lợi dụng danh tiếng mình để lẳng lơ, thông dâm với tất cả khách qua đường. Ngươi lấy các bảo vật ta cho làm bàn thờ thần tượng,… (Ê-xê-chi-ên 16:14-22) Ân sủng, nét đẹp của I-sơ-ra-ên không tương xứng vì đời sống tội lỗi, dơ bẩn của họ.

Comments are closed.