Comments are off for this post

Ngày 11 tháng 6. NGƯỜI VỢ ĐÁNG YÊU HAY ĐÁNG SỢ?

12 4 Người đàn bà nhân đức
là mão triều thiên cho chồng nàng;
Còn vợ làm xấu hổ
khác nào sự mục trong xương cốt người.
Người đàn bà nhân đức là người đạo đức chớ không phải là hạng phụ nữ mà người cha khuyên con phải tránh, không phải là dâm phụ được mô tả là người đàn bà nói lời dua nịnh (2:16; 7:5), là người ngoại, người xa lạ (3:20), là người đàn bà tội lỗi, ác nghiệp (6:24).
Người đàn bà nhân đức cũng không phải là người nữ thiếu dẽ dặt (11:22), không phải là bà vợ lắm điều, hay tranh cãi (19:13; 25:24; 27:15).
Người đàn bà nhân đức là người phụ nữ được mô tả trong Châm Ngôn 31:10-31. Ông Bô-ô từng nói với cô Ru-tơ rằng: “Cả dân sự trong thành ta đều biết rằng nàng là một người đàn bà hiền đức.” (Ru-tơ 3:11) Cô Ru-tơ có đức tin nơi Đức Chúa Trời, là người nữ trung thành, vâng phục, siêng năng, tận tuỵ với công việc.
Người vợ nhân đức là mão miện cho chồng tương tự như ông Phao-lô xem các tín hữu tại Tê-sa-lô-ni-ca là hy vọng, nIềm vui và vòng hoa danh dự của ông. Ông viết: Thật thế, anh em là vinh dự và niềm vui của chúng tôi. (I Tê-sa-lô-ni-ca 2:19-20) Có vợ hiền đức thì thật là hạnh phúc.
Đó là người vợ biết yêu chồng thương con, khôn khéo, trinh chánh, hiền hoà, biết tề gia nội trợ, phục tùng chồng, hầu cho Đạo Đức Chúa Trời không bị xúc phạm. (Tít 2:4-5) Đây là người vợ đem vinh quang và danh dự cho chồng. Đúng như Kinh Thánh chép: Người nữ là vinh quang của người nam (I Cô-rinh-tô 11:7)
Thay vì trở nên người giúp đỡ (Sáng 2:18), những người vợ làm cho chồng xấu hổ khác nào làm cho chồng mắc bệnh mục xương. Vợ biếng nhác, hư hỏng,… chẳng những làm chồng mất mặt đối với thiên hạ bên ngoài mà còn gây nên nỗi đau trong nội tâm của chồng như thể căn bệnh trong xương cốt.
(1)Căn bệnh gây đau đớn nhức nhối từ bên trong. Vợ của ông Gióp làm ông đau lòng biết bao khi bà đay nghiến ông trong cảnh hoạn nạn: “Ủa? Ông hãy còn bền đỗ trong sự hoàn hảo của mình sao?… Hãy phỉ báng Đức Chúa Trời, và chết đi!” (Gióp 2:9)
(2)Căn bệnh làm suy sụp tinh thần. Thay vì giúp chồng mạnh mẽ, người vợ làm cho người chồng bị bể nát ra như cây mục (Gióp 13:28). Người chồng mất năng lực, mất niềm vui và sức sống của một chàng rể mới diện mão hoa trên đầu mình (Ê-sai 61:10)
Gia đình không có niềm vui, không còn hạnh phúc nếu căn bệnh mục xương này không được chữa trị.

Comments are closed.