Comments are off for this post

Ngày 12 tháng 8. TIẾNG CƯỜI – TIẾNG LÒNG

14: 13 Miệng cười lòng vẫn tái tê,
Nụ cười tắt ngấm, lòng sầu mênh mang. (Bản Hiện Đại)
Câu Châm Ngôn này không bàn về tất cả các tiếng cười. Vì từ nơi Chúa, chúng ta có niềm vui bất tận, không vướng bận ưu phiền. Tiếng cười mà câu Châm Ngôn đề cập là tiếng cười khác với tiếng lòng. Đó là tiếng cười mà nhà Truyền Đạo nhận định rằng: Cười là điên; vui sướng mà làm chi? (Truyền Đạo 2:2). Đó là tiếng cười của kẻ ngu muội giống như tiếng gai nhọn nổ dưới nồi (Truyền Đạo 7:6)
Đức Chúa Trời phán dạy: Hỡi I-sơ-ra-ên, chớ vui mừng; chớ nức lòng mừng rỡ như các dân; vì ngươi đã phạm tội tà dâm và xa cách Đức Chúa Trời ngươi (Ô-sê 9:1). Phạm tội, xa cách Đức Chúa Trời thì làm sao vui mừng được? Dầu vậy, tuyển dân của Chúa chẳng những không buồn rầu, ăn năn khóc lóc về tội lỗi mà họ còn tổ chức lễ hội vui chơi như các dân ngoại bang, tức là tiếp tục vui mừng trong tội lỗi.
Thế giới đầy ắp tiếng cười khác với tiếng lòng. Một danh hài trình diễn với những tiếng cười được lập trình khiến người xem cười nghiêng ngả bên bàn tiệc. Nhưng khi màn tấu hài kết thúc, người diễn cảm thấy mình là người cô đơn và buồn nhất thế giới, còn khán giả thì trở về với nỗi buồn muôn thuở. Tiếng cười không loại trừ được những nặng nề trong cõi lòng. Lý do nào khiến cuộc sống đầy hào quang và tiếng cười của biết bao ngôi sao trên thế giới phải kết thúc bằng những vụ ly hôn, nghiện ngập, tự tử? Chẳng qua chỉ vì cuộc đời của họ trống rỗng, cô đơn đau khổ. Còn tiếng cười của họ chẳng qua “vui là vui gượng kẻo là”. Cuộc sống vật chất với tiếng cười đã đánh lừa họ về nỗi đau và cái chết tâm linh mà đúng ra họ cần giải quyết trước.
Làm sao có được tiếng cười sau nỗi buồn đây? Trước hết phải có tiếng khóc phát xuất từ tấm lòng. Sau đó từ lòng mới có niềm vui chân thật. Kẻ nào gieo giống mà giọt lệ, sẽ gặt hái cách vui mừng (Thi Thiên 126:5). Vua Đa-vít từng làm chứng rằng: “Ngài đã đổi sự buồn rầu tôi ra sự khoái lạc, mở áo tang tôi, và thắt lưng tôi bằng sự vui mừng” (Thi Thiên 30:11).
Tiếng cười của kẻ ngu dại sẽ kết thúc trong khóc than mãi mãi, còn những giọt nước mắt của người khôn ngoan sẽ kết thúc trong tiếng cười.

Comments are closed.