Comments are off for this post

Ngày 9 tháng 8. NỖI LÒNG RIÊNG TƯ

14: 10 Chỉ lòng mới thấu rõ nỗi đau đớn con tim,
Niềm vui tận thâm tâm, ai người chia sẻ được. (Bản Hiện Đại)
Mỗi con người là một cá thể độc nhất vô nhị, đặc biệt và độc đáo không ai giống ai. Chính vì vậy mà chúng ta không thể diễn đạt và chia sẻ cách chính xác và đầy đủ cho người khác những cung bậc của niềm vui hoặc những nỗi xót xa cay đắng trong tâm hồn.
Từ sợ hãi đến mặc cảm tội lỗi, thất vọng cho đến buồn khổ, từ đau đớn đến đắng cay, tất cả đều là nỗi niềm riêng tư của bạn. Dù có người sẵn lòng nghe bạn bộc bạch hoặc im lặng cảm thông bạn cũng không thể trút hết nỗi lòng.
Ông Ê-li-pha, ông Thê-man và ông Binh-bát đến chia buồn và an ủi ông Gióp trong cơn hoạn nạn. Họ cất tiếng lên khóc, mỗi người xé áo mình, hất bụi lên trời mà vãi trên đầu mình. Rồi họ ngồi với ông Gióp suốt bảy ngày bảy đêm, chẳng ai nói một lời, vì thấy tình cảnh của ông vô cùng bi đát. Sau đó họ lắng nghe và an ủi ông Gióp, nhưng chẳng ai hiểu nỗi đau của ông, đến nỗi ông than van: Khi cố gắng tìm những lời an ủi, tôi lại bị các anh làm bực bội (Gióp 16:2).
Ở đền tạm tại Si-lô, thầy tế lễ Hê-li không thể hiểu thấu nỗi sầu khổ của bà An-ne, ông chỉ có thể chúc bà rằng: “Hãy đi bình an! Nguyện Đức Chúa Trời của I-sơ-ra-ên nhậm lời nàng đã cầu xin cùng Ngài” (I Sa-mu-ên 1:17). Mặc dù bạn không thể thổ lộ hết nỗi niềm của mình với người khác nhưng Đức Chúa Trời thấu hiểu tấm lòng của bạn. Mặc dù ai sẽ gánh lấy riêng phần nấy (Ga-la-ti 6:5) nhưng bạn có thể dốc đổ lòng mình trước mặt Chúa (Thi Thiên 62:8) và thưa với Ngài: Xin Chúa để nước mắt tôi trong ve của Chúa (Thi Thiên 56:8).

Đối với niềm vui cũng vậy. Hoàng hậu Mi-canh không hiểu niềm vui của chồng là Đa-vít khi vua rước rương giao ước của Đức Chúa Trời. Bà chỉ nhìn thấy một vị vua ở trần và làm như một kẻ không ra gì (II Sa-mu-ên 6:14-16, 20). Thậm chí đến nay chúng ta cũng chưa hiểu được niềm vui của vua Đa-vít nhưng lại bắt chước hành vi của vua Đa-vít một cách khập khiễng trong giờ thờ phượng.

Người không có mối tương giao với Đức Chúa Trời làm sao có thể hiểu niềm vui của ông Phao-lô và ông Si-la khi họ bị đánh đập và bị cùm trong ngục? (Công Vụ 16:22 – 25). Nào ai hiểu được niềm vui của người sống trong thời khủng hoảng kinh tế lẫn khủng hoảng trong cộng đồng Cơ Đốc? (Ha-ba-cúc 3:17-19)

Comments are closed.