Comments are off for this post

Ngày 21 tháng 9. VÌ SAO HAY GIẬN?

15 18 Kẻ nhạy giận thường gây xung đột,
Người ôn hoà dàn xếp đôi bên. (Bản Hiện Đại)
Sự giận dữ sai lầm bắt nguồn từ đâu? Trong bảng liệt kê những tội lỗi của con người luôn luôn có sự giận dữ: Đầy dẫy mọi sự không công bình, độc ác, tham lam, hung dữ; chan chứa những điều ghen ghét, giết người, cãi lẫy, dối trá, giận dữ… (Rô-ma 1:29)
Trong con người tin Chúa vẫn còn con người cũ xu hướng theo tội lỗi. Cho nên khi có cơ hội thuận tiện sự giận dữ bùng lên. Ngoài ra con người cũ cũng còn ấp ủ tinh thần ganh tỵ, ích kỷ, thù hằn… Tại sao giữa anh em có những xung đột, tranh chấp? Không phải do dục vọng thôi thúc trong lòng anh em sao? Anh em ham muốn mà không được gì. Ham muốn rồi giết người nhưng vẫn không chiếm đoạt được điều mình muốn. Anh em cãi cọ, tranh giành (Gia-cơ 4:1-2) (Phi-líp 2:3-4).
Người hay nổi giận, hở một chút là giận; người dễ giận, nhạy giận phản ứng một cách vội vàng, thiếu suy nghĩ, không chịu kềm chế sự nóng nảy. Đó là những người nóng như lửa, miệng lưỡi như phun ra lửa làm bùng lên những ngọn lửa giận dữ huỷ hoại trong khi cãi cọ, tranh chấp, đấu đá. Vì những thành viên nhạy giận mà gia đình Cơ Đốc, Hội thánh của Chúa trở thành nơi đầy những chuyện xung đột, cãi cọ, tranh giành.
Nhà Truyền Đạo dạy: Lòng kiên nhẫn hơn lòng kiêu ngạo. Chớ vội giận; vì sự giận ở trong lòng kẻ ngu muội (Truyền Đạo 7:8-9). Nóng nảy tôn lên sự điên cuồng (Châm Ngôn 14:29b)
Chúa Giê-xu là tấm gương về về lời nói và hành động ôn hoà và nhẫn nhục. Hãy bước theo dấu chân của Ngài. Chúa chẳng hề phạm tội, không nói một lời dối trá; khi bị lăng nhục Ngài không trả đũa; khi bị đau khổ Ngài không hăm doạ phục thù; Ngài phó thác nỗi oan khiên của mình trong tay Đấng xét xử công mình (I Phi-e-rơ 2:22-23).

Comments are closed.