Comments are off for this post

Ngày 25 tháng 9. CÓ HAY KHÔNG CÓ?

15 22 Kế hoạch thất bại, vì không có người tính kế,
Kế hoạch thành công, vì có mưu sĩ tài cao. (Bản Hiện Đại)
Có người thường quyết định một cách vội vàng theo kiểu đơn thương độc mã, chẳng thèm hỏi ý kiến của ai cả. Chẳng phải những kế hoạch của bản thân, của gia đình, về nghề nghiệp… có tính cách cấp bách, nhưng vì không coi trọng ý kiến của người khác nên tự mình quyết định.
Có người không muốn bày tỏ những vấn đề của mình để được chỉ dẫn, để nghe lời khuyên khách quan, để có thể đạt đến giải pháp thỏa đáng và quyết định khôn ngoan. Nếu trong những chuyện tình cảm, học hành, nghề nghiệp, giải quyết xung đột, mua bán, đầu tư,… mà chúng ta không cần đến sự khôn ngoan của người thân, bạn bè hoặc người tư vấn, hóa ra việc Chúa chuẩn bị những người đó cho chúng ta là vô ích.
Nếu không phải do rụt rè, mặc cảm, phải chăng bạn cho rằng mình là đúng nên không cần đến góp ý của người khác? Cần nhớ rằng: Có một con đường coi dường chánh đáng cho loài người, nhưng cuối cùng nó thành ra nẻo sự chết (Châm Ngôn 14:12).
Phải chăng bạn quá tự hào về mình đến nỗi không cần ai xem xét kế hoạch của bạn? Cần thận trọng vì khi bạn tự phụ cho mình là khôn thì tệ hại hơn một người đần độn (Châm Ngôn 26:12).Phải chăng bạn không muốn nghe những lời phê bình, can gián của người khác? Coi chừng bạn là kẻ ngu muội không ưa thích sự thông sáng (Châm Ngôn 18:2a).Phải chăng bạn thiếu kiên nhẫn khi chờ đợi ý kiến của người khác nên thực hiện ý định của mình? Coi chừng ai hay nóng nảy tôn lên sự điên cuồng (Châm Ngôn 14:29).
Cầu nguyện, đọc Kinh Thánh để biết ý Chúa là chuyện tất nhiên và thiết yếu nhưng đừng quên rằng Chúa cũng dùng những người khác để bày tỏ ý muốn của Ngài cho chúng ta. Dù bạn khôn ngoan, bạn cần khiêm nhường tìm kiếm người tư vấn, trình bày chương trình kế hoạch của mình, kiên nhẫn lắng nghe lời nhận xét, góp ý của người tư vấn rồi mới quyết định hành động.
Nếu vua A-suê-ru chỉ có bảy thái giám, kế hoạch của vua sẽ thất bại. Vua cần có bảy quan thượng thư giúp ý kiến thì công việc mới thành công (Ê-xơ-tê 1:10-20). Nếu không có ông Mạc-đô-chê chỉ dẫn, chưa chắc Ê-xơ-tê được làm hoàng hậu, rồi có cơ hội giải cứu dân tộc của mình.

Comments are closed.