Comments are off for this post

Ngày 29 tháng 9. TỪ NỘI TÂM ĐẾN LỜI NÓI.

15 26 Mưu gian bị Chân Thần ghê tởm,
Nhưng lời ngay được Chúa hài lòng. (Bản Hiện Đại)
Châm Ngôn ghi rõ rằng Đức Chúa Trời gớm ghiếc kẻ ác, gớm ghiếc lòng kẻ ác, gớm ghiếc môi miệng của kẻ ác, gớm ghiếc của lễ của kẻ ác, gớm ghiếc đường lối kẻ ác (Châm Ngôn 3:32; 11:20; 12:22; 15:8; 15:9). Câu Châm Ngôn này cho biết Đức Chúa Trời gớm ghiếc sự suy nghĩ xấu xa, tính toán xấu xa, kế hoạch xấu xa của kẻ ác. Chẳng phải khi nói thành lời mới gớm ghiếc, chẳng chờ đến khi hành động mới gớm ghiếc vì khi kẻ ác dùng “mưu ác” thì lời nói được nguy trang, hành vi được che đậy để đánh lừa nạn nhân nhưng không thể đánh lừa Đức Chúa Trời. Ngài nhìn thấu tâm địa của kẻ ác: Chẳng có Đức Chúa Trời: Kìa là tư tưởng của hắn (Thi Thiên 10:4b).
Kiểm soát ý nghĩ của nội tâm là điều hết sức quan trọng. Điều mong ước của ông Phao-lô dành cho tín hữu ở Hội thánh Phi-líp là sự bình an của Đức Chúa Trời vượt quá mọi sự hiểu biết, sẽ giữ gìn lòng và ý tưởng anh em trong Đức Chúa Giê-xu Cứu Thế (Phi-líp 4:7). Ông cũng khuyên tín hữu phải nghĩ đến điều chi chân thật, điều chi đáng tôn, điều chi công chính, điều chi thanh sạch, điều chi đáng chuộng, điều chi có tiếng tốt, điều chi có nhân đức đáng khen (Phi-líp 4:7, 8).
Từ “lòng” rồi sẽ đến “lời”, nếu không giữ gìn tấm lòng thì lời nói sẽ ra sao? Do áp lực của hoàn cảnh, do áp lực của con người, do thói quen của con người cũ mà tấm lòng, tâm trí ấp ủ và nuôi dưỡng những điều xấu xa để rồi miệng phát ra những điều đầy ắp trong lòng. Chúa Giê-xu cảnh báo: “Trong ngày phán xử, mỗi người sẽ phải khai trình mọi lời nói vô ích của mình (Ma-thi-ơ 12:36).
Dù lâm vào cùng cảnh ngộ nhưng phản ứng của ông bà Gióp hoàn toàn khác nhau. Bà Gióp nói với chồng: “Sao không nguyền rủa Đức Chúa Trời rồi chết đi?” Ông Gióp trả lời: “Bà nói năng chẳng khác gì người khờ dại. Tại sao chúng ta chỉ biết hưởng hạnh phúc của Đức Chúa Trời, mà không dám nhận tai hoạ?” Kinh Thánh chép: Trong khi chịu khổ nạn, ông Gióp không nói lời nào xúc phạm Đức Chúa Trời (Gióp 2:9-10).

Comments are closed.