Comments are off for this post

Ngày 9 tháng 9. TRONG NHÀ BẠN CÓ GÌ?

15 6 Nhà người công chính là kho tàng quý giá,
Lợi tức kẻgian đem lại đủ thứ rối ren. (Bản HiệnĐại)
Mở bản đồ của một thành phố để tìm địa điểm có kho báu, người khôn ngoan sẽ đánh dấu vào những địa điểm có người công chính.
Nơi ở của người công chính không nhiều tiền lắm của nhưng có sự bình an. Dù không sang trọng quý phái nhưng được Đức Chúa Trời ban phước. Phước lành của Đức Gia-vê làm cho giàu có, Ngài chẳng thêm sự đau lòng gì lẫn vào. (Châm Ngôn 10:22). Dù không có những tiện nghi của thế giới vật chất nhưng đầy dẫy tình yêu thương. Dù không có vinh hoa phú quý trần gian nhưng lại chiêm ngưỡng vinh quang của Vua thiên đàng. Tại đó không có dầu thơm nhưng có tiếng thơm (Truyền Đạo 7:1a).
Kho tàng vô giá trong nhà người công chính là khôn ngoan, tri thức và hạnh phúc. Đức Chúa Trời ban khôn ngoan, tri thức và hạnh phúc cho người nào sống vừa ý Ngài (Truyền Đạo 2:26a).
Thà ở nơi tình yêu thương và sự bình an được nuôi dưỡng, còn hơn ở nơi tiền bạc càng ngày càng tăng gấp bội nhưng kèm theo bất an và đau khổ.
Người công chính ăn thì được ấm lòng,
Kẻ gian ta ăn mà vẫn đói meo. (Châm Ngôn 13:25)
Người gian ác có đầy dẫy của cải vật chất nhưng tâm linh trống rỗng; có thu nhập tuyệt vời về tài chánh nhưng kèm theo đủ chuyện rối reng; có nhà cao cửa rộng, nhưng không phải là mái ấm gia đình.
Xem ra mục tiêu và sự theo đuổi của người công chính và kẻ gian ác hoàn toàn khác nhau. Tài sản vô hình (tình yêu thương, sự bình an và sự công chính) có giá trị hơn tài sản hữu hình (tiên bạc, của cải, địa vị…). Tiếng thơm hơn dầu thơm (Truyền Đạo 7:1). Nội tâm quan trọng hơn bao tử. Người công chính tìm kiếm phần thưởng do Chúa ban cho, còn kẻ ác thì tự thưởng cho mình bằng nỗ lực riêng. Trong khi kẻ dại chỉnghĩ đến hiện tại, nỗ lực tranh đấu, giành giựt, dù thịnh vượng nhưng đầy rối reng, đánh mất sự sống của linh hồn trong hiện tại và tương lai. Cuộc sống của người công chính có thể thiếu thốn về vật chất trong hiện tại, nhưng người công chính có kho tàng vô giá với lương tâm trong sáng, bình an, rồi còn được thừa hưởng thiên đàng vinh quang trong tương lai vĩnh cửu.

Comments are closed.