Comments are off for this post

Ngày 25 tháng 10. NÊN CHỌN BỆ PHÓNG NÀO?

16 19 Thà khiêm nhượng ở với người nghèo,
Còn hơn chia chiến lợi phẩm với kẻ kiêu căng. (Bản Hiện Đại)
Câu Châm Ngôn đề cập đến một trong những điều “thà… còn hơn…” mà mọi người kể cả giới lãnh đạo cần lưu ý. Đó là thà khiêm tốn sống với người nghèo còn hơn là lao vào vòng xoáy với kẻ kiêu ngạo. Vì sự kiêu ngạo chỉ sinh ra điều tranh cãi (Châm Ngôn 13:10).
Trong thế giới hiện đại, kiêu ngạo là bệ phóng cho kế hoạch. Khi kiêu ngạo trở thành chuyện tất nhiên theo kiểu “tôi giỏi, tôi giàu, tôi có quyền kiêu” thì vật chất và danh vọng trở thành “chiến lợi phẩm” của những kẻ kiêu căng giành giật, chia chác.
Đây là điều người khôn ngoan cần tránh. Ông Phao-lô cảnh báo rằng người tin Chúa có thể “sống như kẻ thù của Đấng chịu chết trên cây thập tự” vì cớ “tôn thờ thần tư dục và lấy điều ô nhục làm vinh dự” và “tâm trí chỉ tập trung và những việc trần tục” (Phi-líp 3:18-19).
Hê-bơ-rơ 11:23-29 đề cập đến đức tin của ông Mô-se. Bởi đức tin, ông chọn sống với người nghèo. Khi tình nguyện chịu áp bức với tuyển dân của Chúa, (1)ông từ bỏ địa vị làm con trai của công chúa Pha-ra-ôn, từ bỏ hưởng thụ giàu sang tội lỗi. (2)Ông khiêm nhường sống và chịu đựng đám dân cứng cổ và bội nghịch (Xuất Ai Cập Ký 34:9). Chính vì thế mà Kinh Thánh nhận định ông Mô-se là người khiêm hoà nhất trên đời (Dân Số Ký 12:3).
Bạn chưa phải là người giàu. Có thể suốt đời bạn sẽ chẳng giàu có. Bạn là người nghèo, hoặc chỉ đủ sống. Bạn đang khiêm nhu sống với giới nghèo hay đang nhảy vào chia của cướp với người kiêu căng? Khi kết bạn với kẻ kiêu ngạo là bạn gia nhập nhóm người có sáu điều Chúa ghét, bảy điều Ngài gớm ghê (Châm Ngôn 6:16-19). Đến với người nghèo cả về vật chất lẫn tâm linh là bạn gia nhập nhóm người được Đức Chúa Trời ban phúc lành và cất nhắc lên (I Phi-e-rơ 5:5-8).

Comments are closed.