Comments are off for this post

Ngày 3 tháng 10. HAI LỐI VÀO TÂM TRÍ.

15 30 Mắt thấy cảnh đẹp khiến lòng vui vẻ,
Tai nghe tin lành xương cốt nở nang. (Bản Hiện Đại)
Đức Chúa Trời ban cho chúng ta cặp mắt và đôi tai, đó là hai lối dẫn vào tâm trí. Niềm vui, sự thoả lòng và hạnh phúc có đến với chúng ta và người khác hay không còn tuỳ thuộc vào cách chúng ta sử dụng cặp mắt và đôi tai.
Con mắt sáng ngắm nhìn cảnh đẹp làm cho tấm lòng lạc quan vui vẻ. Vua Đa-vít chẳng những kinh ngạc mà còn lạc quan về mối liên hệ giữa con người với Đức Chúa Trời khi vua nhìn xem các tầng trời là công việc của ngón tay Chúa, mặt trăng và ngôi sao mà Chúa đã đặt (Thi Thiên 8:3).
Khi nhìn những cảnh tượng xấu xa tội lỗi, những cảnh tội ác trên phim ảnh, đọc những vụ án trên báo chí… thì khó có niềm vui và những ý nghĩ lạc quan. Thế nhưng nhiều người lại thích dùng đôi mắt sáng để nhìn xem sự mắt mình ưa thích (Truyền Đạo 11:9), rồi nghĩ ngợi bi quan và bị những điều tiêu cực ám ảnh.
Vua Sa-lô-môn viết: Ánh sáng thật là êm dịu; con mắt thấy mặt trời lấy làm vui thích (Truyền Đạo 11:7). Nếu đời sống hướng về chân lý, có cặp mắt hướng thượng, tìm kiếm những việc cao thượng thì suy nghĩ, quan niệm của chúng ta sẽ khác. Ánh mắt ngời sáng phát xuất từ tấm lòng vui vẻ lạc quan chẳng những ích lợi cho bản thân mà còn đem lại niềm vui và sự lạc quan cho người xung quanh.
Sứ đồ Phao-lô viết rằng: Đức Chúa Trời đã truyền bảo ánh sáng phải soi chiếu trong cõi tối tăm, nên Ngài soi sáng lòng chúng tôi, giúp chúng tôi hiểu được vinh quang của Đức Chúa Trời hằng sáng rực trên gương mặt Chúa Cứu Thế (II Cô-rinh-tô 4:6).
Các anh của Giô-sép từng báo tin dối và tin dữ về cậu cho cha của họ. Ông Gia-cốp đã xé quần áo mình, lấy bao quấn ngang hông và để tang lâu ngày cho con trai áp út của mình. 22 năm sau các anh của Giô-sép phải đi Ai Cập mua lúa. Về đến nhà, họ hớn hở báo tin: “Giô-sép hãy còn sống, và làm tể tướng nước Ai Cập!” Nhưng Gia-cốp vẫn thờ ơ lạnh lùng, không tin lời họ. Khi nghe các con thuật lại những lời Giô-sép nhắn, và nhìn thấy các cỗ xe ngựa Giô-sép gởi về, tinh thần Gia-cốp liền hồi tỉnh. Ông nói: “Đúng rồi, Giô-sép con ta còn sống. Ta sẽ đi thăm nó trước khi qua đời” (Sáng Thế Ký 45:25-28).
Lời cầu nguyện của người tin Chúa phải là: “Xin Chúa mở mắt con, để con thấy sự lạ lùng trong luật pháp của Chúa” (Thi Thiên 119:18).

Comments are closed.