Comments are off for this post

Ngày 2 tháng 11. CHÂN DUNG KẺ GIAN ÁC (1)

16 27 Người vô đạo cưu mang tội ác,
Nói những lời như châm lửa đốt nhà (Bản Hiện Đại)
Đôi khi chúng ta nghĩ rằng “thằng điếm” (“người vô đạo”, “tên vô lại”) chỉ về người trong thế gian chớ không chỉ về thuộc viên trong hội thánh. Thật ra trong cộng đồng người tin Chúa “tên vô lại” được gọi là “người không tin kính”. Làm thế nào nhận biết con người này?
Câu Châm Ngôn cho biết “người không tin kính” cưu mang tội ác trong lòng, luôn luôn tính chuyện đào hố gây tai ương cho người khác.
Nạn nhân của “tên vô lại” là người xung quanh. Hắn chẳng tha cho ai cả. Người tội lỗi lẫn người công chính đều ở trong tầm ngắm của hắn. Linh cẩu ngửi máu rồi tìm đến con mồi, “tên vô lại” tìm đến nạn nhân của hắn giống như vậy. Hắn săn lùng tội lỗi của người khác. Hắn vui mừng khi phát hiện có người phạm tội. Hắn tìm đến để “điều tra”, thu thập và khai thác mọi tình tiết liên quan để loan truyền tội lỗi của người khác.
“Kẻ vô lại” tìm cách phá huỷ thanh danh người công chính bằng cách nhắc lại tội lỗi mà người công chính từng phạm hoặc bằng cách vu khống. Cái lưỡi và lời nói của hắn chẳng khác chi ngọn lửa gây tổn thương và thiệt hại cho người khác. Hắn tưởng hắn là người công chính khi vạch tội người khác. Thế nhưng Kinh Thánh chép:
Này, người tàn bạo hống hách,
Sao anh dám khoe khoang việc ác?
Anh luôn luôn lập kế hại người,
Lưỡi không xương bén như dao cạo.
Anh thích làm ác hơn làm lành,
Chuộng dối trá hơn thành thật.
Miệng lưỡi điêu ngoa chỉ hại người.
Nên Đức Chúa Trời sẽ cho anh tàn hại,
Nắm cổ anh, kéo bật khỏi nhà. (Thi Thiên 52:1-5)

Comments are closed.