Comments are off for this post

Ngày 14 tháng 12. KHÔNG ƯA CAO LƯƠNG MỸ VỊ CỦA AI?

18 8 Lời kẻ thèo lẻo như vật thực ngon,
Và nó thấu đến ruột gan.
8 Lời mách lẻo như cao lương mỹ vị,
Thấu vào lòng đến tận ruột gan.
(Bản Hiện Đại)
Khi công bố luật pháp, qua ông Mô-se, Đức Chúa Trời truyền cho tuyển dân về việc sống đạo: “Phải thánh khiết, vì Ta, Chúa Hằng Hữu, Đức Chúa Trời các ngươi là thánh khiết”. Một trong những điều tuyển dân phải tuân thủ là: Không được ngồi lê đôi mách nói xấu người khác (Lê-vi Ký 19:16). Như vậy, ngồi lê đôi mách nói xấu người khác là tội lỗi khiến cho đời sống con người trở nên bất khiết.
Chẳng cần tìm đâu xa, ngay trong tuyển dân xưa kia lẫn giữa vòng tín hữu ngày nay đều có những người quen thói ở không, đi hết nhà này sang nhà khác, lại còn ngồi lê đôi mách, xen vào chuyện người khác, nói những lời khôngđáng nói (I Ti-mô-thê 5:13). Thèo lẻo (mách lẻo) phổ biến và lan rộng đến nỗi mọi người quên rằng đó là tội lỗi.
Vì sao lời của kẻ đâm chém như gươm bén (Châm Ngôn 12:18a)lại được xem như vật thực ngon (cao lương mỹ vị)? Vì sao những chuyện riêng tư, những điều kín giấu khi nói ra lại thấu đến ruột gan người nghe?
Trước hết là do khả năng của kẻthèo lẻo. Bạn không cần đến nhà hàng, không cần gọi món, kẻ thèo lẻo như người người đầu bếp giỏi đến tận nhà dọn cao lương mỹ vị cho bạn thưởng thức miễn phí. Thực đơn của đầu bếp thèo lẻo gồm có món khai vị là “mầm xung đột” (Kẻ tà vạy gieo mầm xung đột – Châm Ngôn 16:28), món gỏi “ganh ghét”, súp “nói xấu”, rồi đến món nướng “phao vu”,món hấp “khoác lác” (La Mã 1:29-30), có cả món lẩu “kín giấu”, “chuyện riêng tư” (Đứa mách lẻo rêu rao điều kín giấu – Châm Ngôn 11:13)… Đặc biệt là các món ngon chỉ một mình bạn thưởng thức với người đầu bếp thèo lẻo. Rỉ tai cách riêng tư.Đầu bếp thèo lẻo tạo ra mối liên hệ hết sức thân thiện giữa hai người với nhau (Chỉ hai ta biết mà thôi. Quý bạn lắm mới mời bạn món ngon…).
Liệu bạn có mở cửa mời đầu bếp thèo lẻo đến nhà, gọi những món ngon như vậy để thưởng thức không?

Comments are closed.