Comments are off for this post

Ngày 28 tháng 12. KHI “LƯỠI” THẮNG SỞ HỮU CHỦ

18 21 Sống chết ở nơi quyền của lưỡi;
Kẻ ái mộ nó sẽ ăn bông trái của nó.
21 Quyền sống chết nằm trong cái lưỡi,
Ai nuông chiều, lãnh hậu quảtày đình.
(Bản Hiện Đại)
Trong giây phút điên dại, một ý nghĩ sai lầm, một hành vi sai lầm, một lời nói sai lầm sẽ đem đến hậu quả khôn lường. Một phútđiên dại gây ảnh hưởng tai hại cho người danh giá, khôn ngoan (Truyền Đạo 10:1).
Vế đầu của câu Châm Ngôn khẳng định sức mạnh của “lưỡi” (lời nói). “Lưỡi” có thể đem lại sựsống nhưng cũng có thể đem đến chết chóc, có thể nhen nhúm lạc quan, hy vọng cũng có thể làm cho bi quan, tuyệt vọng, có thể gây dựng nhưng cũng có thể huỷdiệt…
Tuy nhiên, dù “lưỡi” có khả năng như vậy, nhưng người sở hữu “lưỡi” và sử dụng “lưỡi”có quyền hơn. Đây là quyền quyết định sử dụng “lưỡi” để “sống” hay để “chết”. Xem ra “cái lưỡi không xương nhiều đường lắt léo” chỉ dẫn đến hai đường mà thôi: “sống” hoặc “chết”.
Vế thứhai của câu Châm Ngôn cảnh báo “kẻ ái mộ” (người nuông chiều) cái lưỡi. Người“ái mộ” cái lưỡi là người tự đánh mất quyền điều khiển cái lưỡi và để cái lưỡi tự tung tự tác. Người “nuông chiều” lưỡi, từ hiền lành sẽ trở thành hung hãn (Châm Ngôn 11:16), từ gây dựng chữa lành sẽ trở thành phá hoại tâm linh(Châm Ngôn 15:4)…
Vì sống chết do nơi cái lưỡi cho nên người khôn ngoan cầm giữ miệng lưỡi (Châm Ngôn 10:19b), ít lời (Châm Ngôn 17:27), đốiđáp cách êm dịu, thận trọng (Châm Ngôn 15:1a, 28). Muốn không “nuông chiều”lưỡi, phải ghét kiêu căng, ngạo ngược, lối ác, miệng gian (Châm Ngôn 8:13b), phải tránh xa miệng lưỡi dối trá, đôi môi gian tà (Châm Ngôn 4:24) và quyết không dùng lưỡi gieo mầm xung đột, không rỉ tai (Châm Ngôn 16:28).
Chúa ban cho người ti Ngài cái lưỡi chia sẻ Phúc Âm. Ước nguyện của ông Phao-lô là công bố Phúc Âm tại những miền chưa nghe danh Chúa Cứu Thế (La Mã 15:20). Ông Phao-lô cũng tâm sự rằng: “Không chịu công bố Phúc Âm là một thảm hoạcho tôi” và phần thưởng ông nhận được là niềm vui được công bố Phúc Âm (I Cô-rinh-tô 9:16-18).

Comments are closed.