Comments are off for this post

Ngày 31 tháng 12. MỘT BẠN QUÝ CÒN HƠN LŨ BẠN QUỶ

18 24 Người nào được nhiều bằng hữu
sẽ làm hại cho mình
Nhưng có một bạn tríu mến hơn anh em ruột.
24 Nhiều bạn xấu lại càng thêm đau khổ,
Một thiết hữu còn thân hơn ruột thịt.
(Bản Hiện Đại)
“Nhiều bằng hữu” trong câu Châm Ngôn này là những bạn xấu. Còn “một bạn” ở đây là một bạn tốt. Chúng ta thích có nhiều bạn hơn là chỉ có một bạn, điều đó chẳng có gì sai. Tuy nhiên sai lầm là trong khi chơi với bạn, chúng ta chỉ chú ý đến “số lượng” mà không quan tâm đến “chất lượng” đạo đức. Chúng ta quên rằng bạn bè xấu làm hư thói nết tốt (I Cô-rinh-tô 15:33).
Có lẽông Sam-sôn là người kết bạn rất nhanh, rất nhiều nhưng sau bảy ngày thì nghỉchơi với họ. Trong ngày lấy vợ, ông kết bạn với ba mươi người. Chẳng hiểu ông Sam-sôn kết bạn để làm gì vì những người bạn mới chẳng yêu thương gì ông. Bạn bè của ông Sam-sôn gây đại hoạ cho ông (Các Quan Xét 14:11, 14).
ÔngĐa-vít có bảy người anh, nhưng chẳng ai làm bạn với Đa-vít cả, thậm chí họ còn coi thường người em út này nữa (I Sa-mu-ên 17:28). Bù lại ông Đa-vít có một người bạn thân thiết hơn cả anh em ruột thịt. Đó là hoàng tử Giô-na-than.
Trong tình bạn giữa hoàng tử Giô-na-than với anh chăn chiên Đa-vít, ta thấy hoàng tửchủ động kết bạn và chủ động bày tỏ tình yêu thương đối với anh chăn chiên. Giô-na-than kết nghĩa với Đa-vít và yêu thương Đa-vít hết lòng. Giô-na-than cởi áo mình mặc cho Đa-vít, và còn choĐa-vít áo giáp, kiếm, cung, đai thắt lưng của mình (I Sa-mu-ên 18:3-4).
Đối với hoàng tử Giô-na-than, tìm được một người bạn để kết nghĩa, để yêu thương, chia sẻ, để có thể gởi gắm tấm lòng và tâm nguyện của mình thì thật là mãn nguyện.
Đối với anh chăn chiên Đa-vít, có một người bạn như Giô-na-than thật là có phước. Hànhđộng tặng áo choàng, tặng binh giáp cho Đa-vít không phải chỉ là tặng vật chất nhưng vừa bày tỏ tình yêu thương, gắn bó giữa mình với bạn, bạn ở đâu tôi sẽ ở đó với bạn, thương yêu bạn như mạng sống của mình, vừa bày tỏ lòng thán phục, sẵn sàng từ bỏ quyền lợi hoàng tử của mình cho bạn. Ông Đa-vít ca ngợi tình bạn của Giô-na-than đối với ông như sau: “Anh làm cho tâm hồn tôi hứng khởi. Tình anh quá diệu vợi, cao quý hơn mối tình nhi nữ”(II Sa-mu-ên 2:26).

Comments are closed.