TNHN | 03.11 | CÂN BẰNG NỖI SỢ VÀ NIỀM…

Categories Uncategorized

TNHN | 03.11 | CÂN BẰNG NỖI SỢ VÀ NIỀM VUI
Kinh Thánh: “Hãy phục vụ Đức Giê-hô-va với lòng kính sợ, hãy vui mừng với lòng run rẩy” (Thi Thiên 2:11)
Khi tôi còn là một thanh niên, tôi không thích câu Kinh Thánh này. Vì tôi không muốn nghe rằng tôi phải sợ hãi Đức Chúa Trời. Tôi đã không nhận ra rằng nỗi sợ đó luôn đi cùng với niềm vui và hi vọng. Tôi đã không hiểu được sự khác nhau giữa những việc chúng ta làm và những việc Đấng Christ làm cho chúng ta. Mọi điều chúng ta làm là bại hoại, cũng như bản chất tội lỗi bên trong chúng ta vậy. Vì thế, chúng ta đừng nên tự mãn. Chúng ta cần phải sợ hãi sự phán xét của Chúa. Nhưng những điều Đấng Christ làm cho chúng ta là thánh khiết và toàn hảo, nên chúng ta hãy cứ nương cậy vào sự nhân từ của Ngài.
Do đó, chúng ta nên kính sợ Đức Chúa Trời theo ý muốn của Ngài – sự kính sợ đi kèm với niềm vui. Đó phải là một niềm vui thật – một niềm vui thường trực trong tấm lòng chúng ta. Vì khi chúng ta thật sự tin rằng chúng ta đã được hòa giải với Đức Chúa Trời bởi Đấng Christ, khuôn mặt chúng ta sẽ luôn mỉm cười, đôi mắt chúng ta sáng lấp lánh và môi miệng thì hát vang bài ca ngợi khen Ngài. Đức Thánh Linh phán rằng chúng ta hãy phục vụ Vua thiên đàng bằng niềm vui bên trong lẫn bên ngoài cùng với lòng tôn kính. Nếu không, chúng ta sẽ trở nên tự mãn, sẽ bắt đầu hành động như loài thú vật và chìm đắm trong những thú vui hoang lạc của con người.. Thật ra, Chúa buồn lòng bởi vì sự buồn bã của chúng ta, Ngài muốn niềm vui từ bên trong chúng ta. Đó là lý do tại sao những người khóc than không được dâng của lễ cho Chúa, và đó cũng là lý do Chúa không chấp nhận sự dâng hiến trong Ma-la-chi (Ma-la-chi 2:13). Chúng ta phải dung hòa niềm vui với nỗi sợ, và dung hòa nỗi sợ với hy vọng.
Đoạn Thi Thiên này cảnh báo chúng ta đừng nên kiêu ngạo hay chán nản. Để bản thân mình chìm đắm trong sự tuyệt vọng cũng là một cách xúc phạm đến Đức Chúa Trời giống như trở nên tự mãn vậy. Chúa không muốn chúng ta chìm trong đau buồn hoặc cao ngạo trên mây, nhưng Ngài muốn chúng ta ở giữa hai điều này.
(Theo loạt tài liệu “Chỉ Bởi Đức Tin” – Mục sư Martin Luther)